Bài toán chống ồn của những ngôi nhà hiện đại

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Theo các KTS chia sẻ, chủ nhà cần phải quan tâm làm chống ồn ngay từ khi mới xây dựng, nếu không muốn tốn kém, mệt mỏi. Bạn cần khảo sát kỹ khu vực xung quanh nhà trước khi lựa chọn các giải pháp, vật liệu phù hợp để đảm bảo hiệu quả mà không tốn kém. Các chủ nhà nên thay chọn loại cửa nhôm chống ồn, trồng thêm cây dây leo quanh nhà. Các giải pháp sau có thể giải bài toán này giúp các chủ nhà, cùng tìm hiểu nào

Cửa nhôm chống ồn
Cửa nhôm chống ồn

Cách âm cho cửa

Khi bạn ra vào, cửa là nơi âm thanh truyền qua nhiều nhất. Khi cửa đóng, tiếng động vẫn vọng vào do có phần hở giữa cánh cửa và khung, sàn nhà.

Trong các loại cửa như cửa kính, cửa gỗ, cửa nhôm, … thì cửa nhôm sử dụng gioăng chất lượng cao và các phụ kiện đồng bộ đi kèm như ép cánh, bản lề sẽ giúp cho cửa có độ kín khít cao hơn hẳn các loại cửa khác.

Cách âm cho tường

Tường chiếm nhiều diện tích nhất trong các bề mặt của ngôi nhà. Vì vậy, ngoài cách âm cho cửa, vấn đề cách âm cho tường cũng rất quan trọng. Để cách âm từ bên ngoài, bạn nên xây tường đôi (220 mm) bằng gạch rỗng. Bên trong nhà, nếu cần thiết có thể ốp thêm một lớp cách âm. Giải pháp phổ biến là vách thạch cao chèn vật liệu cách âm ở giữa như bông thủy tinh, xốp, mút.

Trong phòng phải xử lý tiêu âm bằng các bề mặt không phẳng, mềm như vách trang trí lồi lõm, vách đục lỗ, màn nhung… Ở giếng trời nên dùng các vật liệu nhám bề mặt để tiêu âm như gạch trần, đá tự nhiên, sơn gai. Mặt đứng công trình sử dụng các loại gạch hoa rỗng, hay trồng cây xanh cũng góp phần ngăn tiếng ồn.

Cách âm cho sàn

Hầu hết sàn nhà phố và chung cư có kết cấu bê tông cốt thép khó thay đổi. Vì thế, vật liệu lát sàn (phủ trên bề mặt bê tông) đóng vai trò quyết định trong việc cách âm. Các loại vật liệu mềm, xốp, nhiều lớp như sàn gỗ có hệ xương, có lớp lót, thảm… góp phần cách âm.

Trên thị trường còn có gạch mát lát sàn có thể cách âm cho sàn hiệu quả. Loại gạch này được cấu tạo bởi lớp PU ở giữa và hai lớp bề mặt bằng giấy xi măng hoặc giấy nhôm có kết cấu đặc biệt. Vật liệu này cũng có thể sử dụng ốp tường, phủ mái do khả năng chống ẩm, thấm và lực mạnh gây biến dạng, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách âm cho trần

Tiếng ồn ở ngoài không gian cũng có thể đi qua trần nhà. Ở chung cư, vấn đề tiếng ồn do căn hộ tầng trên gây ra rất phổ biến. Giải pháp đơn giản và tiết kiệm là sử dụng trần thạch cao. Ngoài ra, chủ nhà có thể sử dụng trần nhôm, trần gỗ.

Với nhà phố, nếu là mái dốc nên sử dụng tôn mát, tấm lợp 3 lớp cách âm, cách nhiệt. Mái lấy sáng nên sử dụng mái kính, không nên dùng tấm nhựa thông minh hay tôn sáng vì các loại vật liệu này rất ồn khi mưa. Với những phòng cần cách âm ra ngoài như phòng karaoke, chiếu phim, nghe nhạc gia đình, chủ nhà nên xử lý trần để tiêu âm, như tạo khe, ô lồi lõm, đục lỗ, sơn sần.

Bài viết liên quan

Bình luận

0906 544 279